Thursday, May 30, 2013

Austurlenskur kjúklingur og núðlur

Stundum kviknar einhver hugmynd í kollinum og þá bara verð ég að prófa og sjá hvort hún er eins góð í alvörunni og hún hljómaði í hausnum á mér. Þessi er einmitt ein af þeim, hún kom til mín þar sem ég sat og horfði á sjónvarpið með börnunum. Ég rauk í ísskápinn og byrjaði undir eins, áður en ég myndi gleyma hugmyndinni :) Ég leyfði kjúklingnum að marinerast í 2 tíma en háltími til klukkutími dugir alveg. Þetta er einfalt, tiltölulega fá hráefni og öll eitthvað sem ég á alltaf til í ísskápnum mínum. Prófið, því þessi kemur skemmtilega á óvart :)



Uppskriftin er fyrir 4

4-6 kjúklingabringur, fjöldinn fer auðvitað eftir stærð
2 cm. bútur engifer
1,5 dl. appelsínusafi (þarf ekki að vera nýkreistur, Trópi virkar vel)
0,5 dl. lime safi
0,5 dl. Teryaki sósa
góð handfylli ferskt kóriander
1 askja sveppir
1 rauðlaukur
4 hvítlauksrif
2 msk. hlynsíróp eða hunang
salt og pipar
Hrísgrjónanúðlur eða eggjanúðlur


Rífið engiferið fínt og blandið því saman við appelsínusafa, lime safa og Teryaki sósuna. Saxið kóriander gróft og blandið því saman við (skiljið smá eftir). Hellið marineringunni yfir kjúklinginn og leyfið að standa í a.m.k. hálfa klukkustund en ekki mikið lengur en tvær klukkustundir því þá fer lime safinn að "elda" kjúklinginn of mikið. Hitið bragðlitla olíu á pönnu og brúnið kjúklinginn á báðum hliðum. Takið af pönnunni og setjið inn í 180° heitan ofn í 20 mínútur. Saxið sveppina gróft, skerið hvítlaukinn í þunnar sneiðar og laukinn í þunnar ræmur. Bætið smá olíu á pönnuna og hendið grænmetinu á hana og steikið stutta stund. Hellið restinni af marineringunni yfir og tveimur matskeiðum af hunangi eða hlynsírópi og kryddið með smá salti og pipar. Ef þið viljið meiri sósu er sniðugt að bæta smá appelsínusafa út á pönnuna og jafnvel meira Teryaki, það er bara smekksatriði :)
Sjóðið núðlurnar eftir leiðbeiningum á pakkanum, hellið vatninu af og setjið þær út á pönnuna og blandið sósunni vel saman við. Berið kjúklinginn og núðlurnar fram saman og stráið restinni af kóriandernum yfir. Einfaldur og góður réttur sem féll í góðan jarðveg hjá fjölskyldunni. Frá hugmynd og á diskinn á tveimur og hálfum tíma :)

Saturday, May 4, 2013

Kjúklingur með súrsætu ívafi

LOKSINS LOKSINS!!! Nú er vonandi þessari bloggþurrkatíð lokið og ég get farið að setja inn eitthvað af uppskriftum á þessa litlu síðu mína. Ég er bara búin að vera í svo skemmtilegu verkefni að skrifa fyrir Gestgjafann að öll uppskrifta orkan mín hefur farið í það. En það verkefni er væntanlega komið til að vera og ég er gríðarlega spennt yfir því. Gaman að fá svona tækifæri og vonandi opnar það bara enn fleiri dyr :) Ég hef líka aðeins verið að taka að mér veislur og það er nýtt fyrir mér líka en hefur gengið glimrandi vel og ég hef fengið góðar viðtökur! Vonandi verður eitthvað meira spennandi úr því líka og endilega hafið mig í huga fyrir mannfögnuði af ýmsum toga :)
En að uppskrift dagsins! Ég er auðvitað alltaf að reyna að finna upp hjólið þegar kemur að kjúklingauppskriftum og fletti bókum og blöðum fram og aftur. Ég mundi eftir uppskrift sem ég fann í Jamie Oliver bók fyrir mörgum árum síðan sem var svo góð og útfærði hana á svolítið skemmtilegan hátt og heppnaðist ótrúlega vel. Hér eru skemmtileg og ólík hráefni sem mynda súrsæta stemmningu og eitthvað gjörólíkt því sem maður er vanur að gera. Hvet ykkur til að prófa!

Vel af sósu, quinoa og gullinn kjúklingur


Uppskriftin er fyrir ca. 4 (fer eftir stærð fuglsins)

1 stór kjúklingur
2 rauðar paprikur (eða rauð og gul)
1 rauðlaukur
1/2-1 rautt chilli
1 lítil dós ananas (eða 1/4 ferskur ananans)
handfylli steinselja og basil eða bara annað hvort
2 msk. ólífuolía
2 tsk. fennel
salt og pipar
2 þumlungar engifer
3 msk. balsamik edik

Tilbúið í ofninn


Skerið paprikuna og laukinn í stóra báta og raðið í botninn á ofnfati sem er nógu stórt fyrir kjúklinginn og grænmetið og hægt er að loka. Hellið safanum af ananasinum (geymið safann) og setjið hann í fatið. Saxið chilli-ið gróft og setjið út í. Hellið olíunni yfir, kryddið með fennel, gróft söxuðum kryddjurtum,  salti og pipar og blandið vel. Rífið engiferið gróft og skellið því innan í kjúklinginn, kryddið hann með salti og pipar og leggið ofan á grænmetið. Lokið fer á og inn í 190° heitan ofn í klukkutíma og korter. Takið þá lokið af og eldið áfram í ca. korter eða þar til kjúklingurinn hefur fengið á sig fallega skorpu og er eldaður í gegn. 
Takið kjúklinginn úr fatinu og látið allan safann leka af honum yfir grænmetið, allt í góðu ef smá engifer dettur út úr honum og ofan í grænmetið. Maukið grænmetið annað hvort með töfrasprota eða í blandara og ekkert vera að hafa það of vel maukað, sósan má hafa grófa áferð. Bætið út í balsamik ediki og safanum af ananasinum. Smakkið til með edikinu og salti og pipar. Með þessu bar ég fram quinoa eins og svo oft áður en hægt er að hafa bara salat eða hrísgrjón.