Þetta er rosalega góð spari uppskrift og tilvalin á Páskunum. Margir mikla fyrir sér að elda heilan kalkún og ég er þar alveg sammála. Svo finnst mér heill kalkúnn ekki endilega svo góður.... finnst gamli góði kjúllinn jafnvel bara betri. En þessi uppskrift er upphaflega frá Jamie Oliver eins og svo margar aðrar sem ég geri en ég breytti henni aðeins og aðlagaði að mínum þörfum og bragðlaukum :) Myndin er hins vegar stolin frá Jamie vegna þess að þegar fattaðist að taka mynd af steikinni þá leit hún ekki alveg eins vel út og þessi....
Takið ykkur tíma, þetta er sparimatur og hann tekur alltaf smá stund í undirbúningi og allt í lagi að leyfa sér svoleiðis um hátíðarnar :)
Uppskriftin passar fyrir eina stóra kalkúnabringu sem myndi duga fyrir 6 fullorðna hugsa ég.
Safi og rifinn börkur af tveimur mandarínum (má nota appelsínu)
4 negulnaglar
2 kanilstangir
1 góð matskeið sykur
225 gr. þurrkuð trönuber
1 kalkúnabringa
Salt og pipar
ólífuolía
½ búnt Timjan (má vera þurrkað)
Börkur af einni sítrónu
1 pakki smjördeig (ég keypti eitthvað íslenskt sem var búið að fletja smá út, frosið)
1 egg pískað með smá mjólk
2 rósmarín greinar
25 gr. þurrkaðir sveppir
8 sneiðar bacon, saxaðar
½ búnt Timjan (má vera þurrkað)
6 hvítlauksrif, kramin
10 salvíulauf
2 stórir laukar, fínt saxaðir (ég nota rauðlauk)
2 öskjur sveppir, saxaðir
Smá hvítvín, bara rétt til að losa maukið
20 gr. smjör
Hitið ofninn í 180. Setjið mandarínusafa og börk, kanilstangir, negulnagla og sykur í pott og látið malla við vægan hita í 3-4 mínútur og takið síðan negulnaglana og kanilstangirnar úr. Bætið trönuberjunum út í og látið malla þar til berin eru farin að draga í sig vökvann. Slökkvið þá undir og leyfið þessu að kólna. Maukið þetta lítillega í matvinnsluvél eða með töfrasprota, mér finnst töfrasprotinn betri því þá getur maður haft þetta aðeins grófara.
Skerið eftir endilangri bringunni þannig að hún verði eins og fiðrildi, s.s. eins og þið séuð að skera í pylsubrauð (vona að ég sé að gera mig skiljanlega) Saltið og piprið og setjið smá ólífuolíu líka. Smyrjið trönuberjamaukinu á bringuna og helmingnum af timjaninu. Lokið bringunni aftur. Það er hægt að setja tannstöngla eða eitthvað þess háttar til að loka en mér fannst það óþarfi, það lak ekkert út fyrir. Kryddið bringuna að utanverðu með salti og pipar og rifinum sítrónuberki og restinni af timjaninu (ath. það kemur tvisvar í uppskriftinni, ½ búnt í hvort skipti, þetta er fyrra búntið). Hellið smá ólífuolíu yfir, setjið inn í ofn á 180° í ca. klukkutíma.
Leggið sveppina í bleyti (eftir leiðbeiningum á pakka). Steikið bacon og timjan (þetta er seinna búntið) í smá olíu á pönnu á miðlungs hita í 5-10 mínútur eða þar til baconið hefur tekið smá lit. Takið af pönnunni. Bætið hvítlauknum, salvíunni, lauknum og sveppunum á pönnuna og steikið í 15-20 mínútur. Hellið smá slurk af hvítvíni (hálft glas kannski, má líka vera vatn) og látið það sjóða niður. Hrærið smjörið saman við og smakkið til með salti og pipar en farið varlega í saltið, baconið og smjörið er salt og svo er líka salt á kjötinu. Maukið gróflega með töfrasprota eða matvinnsluvél. Látið kólna.
Þegar bringan er elduð og hefur kólnað aðeins þarf að setja þetta allt saman. Fletjið út deigið í tvennu lagi (oftast eru 2 plötur í pökkunum). Þetta má ekki vera of þunnt svo það rifni ekki en vera nógu stórt til að það nái utan um kjötið og hægt að pakka því vel inn. Smyrjið sveppamaukinu á annan hlutann af deiginu. Leggið bringuna þar ofan á og meira sveppamauk ofan á. Skiljið smá eftir af maukinu fyrir sósuna. Pakkið bringunni vel inn og kremjið samskeytin svo það leki örugglega ekkert út fyrir. Það er líka gott að rúlla upp á samskeytin. Það er allt í lagi þó það sé svolítið mikið deig, það er rosa gott að borða það með! Penslið með eggja-mjólkurblöndunni og bakið í ofninum í ca. 50 mínútur eða þar til deigið er orðið gullið og fallegt. Hafið á neðstu hillunni í ofninum svo toppurinn brenni ekki. Þegar ca. 20 mínútur eru eftir penslið með smá olíu og stráið rósmarín yfir. Látið standa í 10 mínútur áður en þið skerið í það. Þá helst allur safinn inní og þetta verður djúsí steik :)
Hitið restina af sveppamaukinu, bætið við góðu kalkúnasoði og smá rjóma til að gera sósuna. Smakkið til með soði, salti og pipar.
No comments:
Post a Comment